5 วิธีฝึกลูกให้มีสมาธิ

5 วิธีฝึกลูกให้มีสมาธิ

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า ทำไมเราต้องฝึกให้ลูกของเรามีสมาธิ

สมาธิของลูกมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เด็กที่มีสมาธิสั้น จะมีการจดจ่ออยู่กับสิ่งต่าง ๆ ได้น้อย และจะทำให้มีความเชื่อมั่นในตนเองน้อยกว่าเด็กที่มีสมาธิที่ดี เพราะเด็กที่มีสมาธิที่ดี จะสามารถจดจำและทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี ทำให้เด็กรู้สึกมั่นใจ และมีความสุขในการทำงานได้ดีด้วยตนเอง

วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีฝึกลูกให้มีสมาธิที่ดี ตามไปดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง

  • แก้ปัญหาสิ่งรบกวนรอบตัวลูก ขณะสอนให้ลูกทำอะไรบางอย่าง ยกตัวอย่างเช่น หากลูกกำลังทำการบ้านอยู่ อย่าเปิดโทรทัศน์ หรือโทรศัพท์มือถือขณะลูกทำการบ้าน

  • อย่าพยามยามสั่งให้ลูกทำหลายอย่างพร้อมกัน เพราะลูกสามารถจดจำคำสั่งได้แค่ทีละอย่าง ยกตัวอย่างเช่น บอกให้ลูกไปหยิบหนังสือและบอกเค้าว่าให้ไปเก็บของเล่นด้วย เด็กจะไม่สามารถจดจำหลายๆอย่างได้ ควรให้ลูกหยิบหนังสือให้เสร็จก่อน แล้วค่อยบอกเค้าให้ไปเก็บของเล่น

  • ระหว่างที่คุณแม่พูดคุยกับลูก ควรมองหน้าลูกขณะออกคำสั่งด้วย เพราะลูกของคุณแม่จะให้ความสนใจในสิ่งที่คุณแม่กำลังพูดและจดจ่ออยู่กับสิ่งที่คุณแม่พูดได้ง่ายมากขึ้น

  • ควรหาเกมส์หรือของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างสมาธิ อาทิเช่น เล่นเกมส์จับคู่ การทายปัญหา หมากรุก หมากฮอส ตัวต่อ เลโก้ หรือจะชวนทำอาหารง่าย ๆ กิจกรรมต่าง ๆ และควรหาข้อมูลบ้างว่าของเล่นที่เลือกให้ลูกเล่นเหมาะกับช่วงอายุของเขาหรือไม่

  • เมื่อคุณแม่ออกคำสั่งกับลูก คุณแม่ควรบอกให้เขา ทบทวนคำสั่งของคุณแม่ก่อนครั้งหนึ่ง เพราะเมื่อลูกได้ทบทวนคำสั่งนั้นแล้ว จะสามารถทำให้เขาจดจำสิ่งที่เราบอกได้ดียิ่งขึ้น

สิ่งสำคัญสุดท้ายลูกจะมีการพัฒนาทางด้านอารมณ์และจิตใจ หรือความสามารถในการจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้นั้น ต้องอาศัยความอดทนของคุณแม่ และการเอาใจใส่ลูกของเรา เพื่อทำให้เค้ามีพัฒนาการที่ดี